Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi Nam Phong, 3/12/19 lúc 13:30.

  1. Tỉnh/Thành:

  2. Tình trạng:

  3. Giá bán:

    0 VNĐ
  4. Điện thoại:

    0902223658
  5. Địa chỉ:

    131 kim mã, ba đình, hà nội (Bản đồ)
  6. Thông tin:

    3/12/19 lúc 13:30, 0 Trả lời, 18 Đọc
  1. Nam Phong

    Nam Phong Member

    Tham gia:
    1/3/19
    Bài viết:
    125
    Đã được thích:
    0
    Credit:
    $21,089,797.76
    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng rất quan trọng và cần thiết. Mẹ ăn đủ, ăn các thực tốt, an toàn cho thai nhi sẽ giúp con lớn nhanh, phòng ngừa các rủi ro như: Sảy thai, lưu thai, dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng…
    >> bảng giá giám định gen

    Suốt 9 tháng thai kỳ, mẹ phải bổ sung đầy đủ các thực phẩm thiết yếu, giàu chất dinh dưỡng dành cho bà bầu. Chỉ số cân nặng của thai nhi và mẹ là cách đáng giá chính xác nhất chế độ dinh dưỡng mẹ bổ sung mỗi ngày có đủ, đúng hay không.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng, mẹ cần lưu ý, ăn phải đủ chất, tốt cho sức khỏe.Dưới đây là gợi ý về chế độ dinh dưỡng chuẩn theo từng tháng, các mẹ có thể tham khảo.

    Các dưỡng chất mẹ cần bổ sung theo từng giai đoạn thai kỳ

    1. Axit folic

    3 tháng đầu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bắt buộc phải có thực phẩm giàu axit folic. Chất này có tác dụng phòng ngừa, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi giai đoạn hình thành và phát triển.

    Mẹ nên ăn các thực phẩm giàu hàm lượng axit folic như: Các loại đậu, măng tây, các loại hạt, măng tây, cam…

    2. Chất sắt

    Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) thì mẹ bầu nên bổ sung khoảng 30mg sắt mỗi ngày để phòng ngừa thiếu máu. Chất sắt rất cần thiết trong suốt thai kỳ, đặc biệt là từ tam nguyệt cá thứ 2, thứ 3. Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, chất sắt đóng vai trò quan trọng giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt.

    Các thực phẩm giàu sắt mẹ nên bổ sung như: Thịt đỏ, trứng, hải sản, cải bỏ xôi, gan động vật…

    [​IMG]

    Các thực phẩm giàu sắt (Ảnh minh họa)

    3. Chất canxi

    Canxi có vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, răng ở thai nhi và tham gia vào quá trình vận chuyển, tuần hoàn, dẫn truyền thần kinh. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như: Sữa, ngũ cốc, đậu phụ, các loại rau có màu xanh đậm…

    4. Các vitamin

    Ẳn và uống các thực phẩm giàu vitamin A, C, B… giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, đặc biệt vitamin B9 (axit folic) giúp bé giảm dị tật bẩm sinh, phát triển khỏe mạnh. Vậy nên, thực phẩm giàu axit folic buộc phải có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu.

    Vitamin C có tác dụng cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn. Đây được xem là nguồn thực phẩm quan trọng, không thể thiếu trong suốt thai kỳ mẹ nên bổ sung.

    5. Omega 3

    Omega 3 có tác dụng giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của bé khi mới hình thành, đặc biệt DHA trong omega 3 giúp phát triển võng mạc mắt, giảm nguy cơ thai nhẹ cân, sinh non, chậm phát triển. Đặc biệt DHA rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé, giúp bé thông minh hơn.

    Mẹ có thể ăn các thực phẩm giàu omega 3 như: Các loại hạt, thịt đỏ, cá hồi, lòng đỏ trứng gà, sữa… hoặc uống viên uống DHA.

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu chuẩn theo từng tháng

    Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên

    Khi có thai, cơ thể mẹ bắt đầu có sự thay đổi đáng kể do các hormone tăng lên. Mẹ sẽ có các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, đau bụng lâm râm… Tháng đầu tiên, trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên cần bổ sung các thực phẩm phù hợp, dễ ăn như sau:

    - Bữa sáng: Trước khi ra khỏi giường nên ăn nhẹ bằng bánh quy, hạt điều hoặc trái cây sấy khô… để kìm hãm cơn buồn nôn, khó chịu ở đường ruột.

    - Bữa trưa, tối phải có đủ chất đạm, sắt, canxi, tinh bột, vitamin C như: Cơm, thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả tráng miệng…

    - Ẳn nhiều thực phẩm giàu axit folic như: Các loại đậu, các loại rau xanh đậm, ngũ cốc… hoặc bổ sung thêm viên uống axit folic để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ.

    [​IMG]

    Tháng đầu mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic (Ảnh minh họa)

    Lời khuyên:

    - Không ăn và uống các thực phẩm gây co thắt, có hại như: Dứa, rau ngót, đồ sống, nước có ga, cafein…

    - Không ăn thực phẩm nặng mùi, nhiều dầu mỡ như: Sầu riêng, mắm tôm, đồ chiên rán… sẽ làm tăng cảm giác buồn nôn, khó chịu.

    - Ẳn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ mỗi ngày, không ăn quá no.

    >> Tin liên quan: xét nghiệm gen cần những gì

Chia sẻ trang này