Những lưu ý khi kiểm tra gen

Thảo luận trong 'Khác' bắt đầu bởi Nam Phong, 8/11/19.

 1. Tỉnh/Thành:

 2. Tình trạng:

 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  0902223658
 5. Địa chỉ:

  131 kim mã, ba đình, hà nội (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  8/11/19, 0 Trả lời, 59 Đọc
 1. Nam Phong

  Nam Phong Member

  Tham gia:
  1/3/19
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $467,426,497.13
  giám định gien nhằm xác định quan hệ huyết thống hoặc phục vụ công tác điều tra “giải mã” các vụ án hiện đang được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam. Ông Hà Hữu Hảo (Viện Pháp Y Quốc gia – Bộ Y tế) sẽ giải đáp những câu hỏi thắc mắc, cũng như chia sẻ những lưu ý liên quan đến công tác kiểm tra ADN.

  24 tiếng có kết quả
  Trước tiên, xin ông cho biết kiểm tra ADN là gì?

  gien (gen) là chữ viết tắt của Axit DeoxyriboNucleic. Gen tồn tại chủ yếu trong nhân tế bào, trên các nhiễm sắc thể, lưu trữ thông tin di truyền của sinh vật. Một đoạn ADN mang thông tin di truyền còn được gọi là ADN.

  Theo di truyền học, gen của một cơ thể thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ, đó là đặc điểm riêng. Kiểm tra gen là phân tích, so sánh những đoạn gen tách chiết được từ tế bào của cơ thể gồm: Máu, chân tóc, mô, tinh dịch, dấu vết sinh học chứa gien.

  kiểm tra ADN phổ biến ở Việt Nam từ thời gian nào, thưa ông?
  Việc ứng dụng công nghệ giám định gien trong xác định quan hệ huyết thống ở Việt nam bắt đầu từ những năm 1998 đến năm 2000, và bắt đầu phát triển mạnh khoảng từ năm 2005 đến nay. Trước khi có phương pháp này, người ta thường xác định quan hệ huyết thống dựa vào xác định nhóm máu (chủ yếu để loại trừ) hoặc xác định nhân thân bằng cảm quan.

  Vậy kiểm tra ADN ở các nước trên thế giới phát triển trước Việt Nam lâu không?
  Công nghệ kiểm tra ADN trên thế giới đã phát triển từ những năm 1980 nhằm đáp ứng đòi hỏi tìm kiếm bằng chứng trong việc giải quyết các vụ án tại Hoa Kỳ. Các bằng chứng tìm thấy là các dấu vết sinh học cần xác định danh tính.

  Nói cách khác, công nghệ giám định ADN trên thế giới phát triển sớm hơn chúng ta. Ban đầu công nghệ này chủ yếu phục vụ trong lĩnh vực hình sự, về sau được ứng dụng phục vụ các yêu cầu khác trong xã hội.

  Đến nay công nghệ phân tích ADN trên thế giới đã phát triển qua nhiều giai đoạn và đang ở giai đoạn bùng nổ của công nghệ sinh học kết hợp với công nghệ tin học và công nghệ Nano. Kết quả kiểm tra gần như chính xác tuyệt đối.

  Công nghệ kiểm tra ADN ở Việt Nam so với các nước tiên tiến có khác biệt gì không?
  Đối chiếu ở Việt Nam, xét nghiệm gien cũng phát triển mạnh trong những năm gần đây, xét tổng thể không hề thua kém thế giới. Nhiều cơ sở giám định ở nước ta được trang bị các thiết bị máy móc, hóa chất sử dụng trong kiểm tra tuân theo tiêu chuẩn và công nghệ của Hoa Kỳ. Đội ngũ cán bộ xét nghiệm được đào tạo bài bản đã trải qua kiểm định tay nghề thành thạo.

  [​IMG]

  Hiện nay Việt Nam có thể giải quyết được tất cả các trường hợp phân tích gien, thậm chí chúng ta còn là địa chỉ kiểm tra dịch vụ cho nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Thời gian cho kết quả xét nghiệm ADN từ 2-3 ngày. Những trường hợp đặc biệt có kết quả trong 24 tiếng.

  Tôi cũng xin nói thêm, việc sử dụng máy móc hiện đại, thực hiện quá trình xét nghiệm đúng quy trình là điều rất quan trọng có tính quyết định đến chất lượng và độ chính xác của kết quả kiểm tra gien.

  >> xem thêm: Bảng giá giám định ADN

Chia sẻ trang này